4.กินอาหารสุก สะอาด ปราศจากสารอันตราย และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด สีฉูดฉาด
-เลือกซื้ออาหารที่สด สะอาด ปราศจากสารอันตราย
-กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ
-ไม่กินอาหารที่ใส่สี มีสารอันตราย
-กินอาหารให้เป็นเวลา
-กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่พอเหมาะ
-ดื่มน้ำสะอาด
-หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัด เค็มจัดเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด และของหมักดอง
5.งดบุหรี่ สุรา สารเสพติด การพนัน และการสำส่อนทางเพศ
-งดบุหรี่ สุรา สารเสพติด การพนัน
-สร้างเสริมค่านิยม รักเดียวใจเดียว รักนวลสงวนตัว ไม่ชิงสุกก่อนห่าม (มีคู่ครองเมื่อถึงเวลาอันควร)
6.สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้อบอุ่น
-สมาชิกในครอบครัวช่วยเหลือกันทำงานบ้าน
-มีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นในครอบครัว
-มีการปรึกษาหารือกับสมาชิกในครองครัวเมื่อมีปัญหา
-เผื่อแผ่น้ำใจไมตรีให้กับสมาชิกในครอบครัว
-มีกิจกรรมรื่นเริงสังสรรค์และพักผ่อนภายในครอบครัว
7.ป้องกันอุบัติภัยด้วยการไม่ประมาท
-ระมัดระวังในการป้องกันอุบัติภัยภายในบ้าน เช่น ไฟฟ้า เตาแก๊ส ของมีคม จุดธูปเทียนบูชาพระ ไม้ขีดไฟ เป็นต้น
-ระมัดระวังในการป้องกันอุบัติภัยในที่สาธารณะ เช่น ปฏิบัติตามกฎแห่งความปลอดภัยจากการจราจรทางบก ทางน้ำ ป้องกันอันตรายจากโรงฝึกงาน ห้องปฏิบัติการ เขตก่อสร้าง หลีกเลี่ยงการชุมนุมห้อมล้อมในขณะเกิดอุบัติภัย
8.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และตรวจสุขภาพประจำปี
– ออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง
ออกกำลังกายและเล่นกีฬาให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายและวัย
-เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายอย่างสนุกสนาน
-ตรวจสุขภาพโดยแพทย์ หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
9.ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ
-พักผ่อนให้เพียงพอ
-เมื่อมีปัญหาไม่สบายใจ ควรหาทางผ่อนคลายโดยการปรึกษาผู้ใกล้ชิดที่ไว้ใจได้หรือเข้าหาสิ่งบันเทิงใจ เช่น เล่นกีฬา ฟังเพลง ดูภาพยนตร์ เป็นต้น
-ช่วยเหลือผู้อื่นที่มีปัญหา
-มองโลกในแง่ดี คิดในแง่บวก รู้จักการให้อภัย
10.มีสำนึกต่อส่วนรวม ร่วมสร้างสรรค์สังคม
-ใช้ทรัพยากรอย่างประหยัด
-อนุรักษ์และพัฒนาสิ่งแวดล้อม เช่น ชุมชน ป่า น้ำ สัตว์ป่า เป็นต้น
-ทิ้งขยะในที่รองรับ
-หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม เช่น พลาสติก สเปรย์ เป็นต้น
-มีและใช้ส้วมที่ถูกสุขลักษณะ
-มีการกำจัดน้ำทิ้งในครัวเรือนและโรงเรียนที่ถูกต้อง